Tin tức

Toner, Serum/Essence, Emulsion, Cream/ Moistures, Ampoule phân biệt và cách sử dụng

1. PHÂN BIỆT TONER, SERUM/ESSENCE, EMULSION, CREAM, AMPOULE:

TONER: Tiếng Việt gọi là nước hoa hồng. Người Hàn Quốc gọi là Skin/Refreshers/ Skin softener/ Refiner. Người Nhật Bản gọi là Lotion.

 Từ khóa của Toner là LÀM SẠCH SÂU và CÂN BẰNG DA.

Toner được phát minh từ phương Tây khi các loại sữa rửa mặt hay xà phòng thời đó có độ pH cao thường làm da khô sau khi rửa. Toner có tác dụng cân bằng lại độ pH cho da chứ không phải se khít lỗ chân lông. Trên thực tế, chỉ có một vài loại nước hoa hồng mới có tác dụng làm se khít lỗ chân lông thôi các bạn nhé!

 Sau bước rửa mặt bằng sữa rửa mặt, da bạn vẫn chưa sạch hoàn toàn và bị khô, lúc này Toner cùng lúc thực hiện hai nhiệm vụ:

Một là tiếp tục làm sạch bã nhờn và bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông.

Hai là cân bằng độ pH cho da giúp các bước dưỡng liền sau thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.

Toner là bước làm sạch quan trọng mà bất kỳ loại da nào cũng không thể bỏ qua, đặc biệt đối với loại da dầu và da mụn. Toner có kết cấu lỏng hoặc hơi sệt.

Toner được dùng 2 lần/ngày ngay sau khi rửa mặt với sữa rửa mặt các bạn nhé.

Bạn có thể sửa dụng nước hoa hồng với bông tẩy trang hoặc sử dụng bằng tay không. Với da dầu bạn nên sử dụng với bông tẩy trang để chúng có thể phát huy chức năng làm sạch sâu một cách hiệu quả nhất. Với da khô bạn nên sử dụng bằng tay không và vỗ nhẹ lên bề mặt da để chúng có thể phát huy chức năng cân bằng da một cách hiệu quả nhất.  

ESSENCE/SERUM: Cả 2 đều có nghĩa là tinh chất dưỡng. Từ khóa của nó là DƯỠNG SÂU

Essense có các thành phần hoạt tính nhẹ và ít cô đặc hơn Serum. Trong Essence chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi dưỡng, cung cấp độ ẩm, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da.

Serum có kết cấu khá lỏng và dễ thẩm thấu qua da chính vì vậy Serum có khuynh hướng điều trị và đem lại kết quả nhanh chóng hơn.

Trong các bước dưỡng da, Essence/Serum có tác dụng mạnh nhất vì vậy nên dùng Serum/Essence tối đa 1 lần/ngày.

 Với Serum kiềm dầu (như serum đào và serum trứng đen) thì nên dùng buổi sáng. Còn thông thường thì tất cả các loại Serum khác nên dùng buổi tối để da có thời gian hấp thụ tốt nhất.

Một lưu ý quan trọng là ngoài các loại Serum kiềm dầu ra thì tất cả các loại khác đều không thể dùng 1 mình được vì nó bay hơi rất nhanh sau khi bôi, vì vậy liền sau bước tinh chất dưỡng này bắt buộc phải có 1 bước dưỡng khác, là emul hay cream đều được.

 EMULSION: Là sữa dưỡng, nó còn có tên gọi khác là Lotion và  lỏng hơn cream rất nhiều. Từ khóa của nó là CẤP NƯỚC.

Trong hầu hết các bộ dưỡng thì đây là sản phẩm duy nhất có chức năng cấp nước cho nên tuyệt đối không thể bỏ qua.

 Ưu điểm của Emulsion so với kem dưỡng là thấm hút khá nhanh, dùng được cả sáng và tối, đồng thời có thể dùng làm dưỡng trước khi trang điểm. Tuyệt đối không dùng cream làm dưỡng trước makeup vì cream đặc nên thấm rút chậm sẽ làm lớp trang điểm nhanh bị đổ dầu và xuống tông.  

CREAM/ MOISTURES: là kem dưỡng – bước dưỡng cuối cùng tổng hợp hiệu quả của bộ dưỡng. Từ khóa của nó chính là DƯỠNG ẨM. Kem dưỡng thường có độ ẩm cao và có dạng đặc nhất trong toàn bộ dưỡng vì thế nên dùng cream buổi tối thôi các bạn nhé.  

Trong Cream có một số thành phần từ tinh dầu sẽ tạo ra một lớp rào cản, giữ cho da được ngậm nước, ngăn ngừa độ ẩm trong da thoát ra bên ngoài. Cream có nhiều dạng khác nhau như dạng gel, dạng kem đặc.

AMPOULE: cũng là tinh chất dưỡng như Serum và Essence nhưng nó cô đặc và chứa nhiều dưỡng chất hơn, có tác dụng gấp nhiều lần so với essence hay serum. Nói cách khác, Ampoule như thuốc bổ dành cho da, thẩm thấu sâu hơn và có tác dụng lên da nhanh hơn so với các loại tinh chất thông thường khác. 

2. THỨ TỰ SỬ DỤNG CÁC BƯỚC DƯỠNG:

VỚI CÁC BỘ DƯỠNG KIỀM DẦU (như bộ đào, serum trứng đen):

– Buổi sáng: Toner > serum/essence > kem chống nắng/make up

 – Buổi tối: Ton er > emulsion > cream

VỚI CÁC BỘ DƯỠNG KHÁC:

– Buổi sáng: Toner > emul > kem chống nắng/make up

 – Buổi tối: Toner > serum/essence> emul > cream