Tin tức

MASKNE: THUẬT NGỮ MỚI VỀ LÀN DA NỔI MỤN VÌ KHẨU TRANG VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

MASKNE LÀ GÌ?

Cụm từ Maskne là sự kết hợp của “mask” (khẩu trang) và “acne” (mụn). Tuy nhiên, đeo khẩu trang thường xuyên không chỉ gây mụn mà còn có nhiều vấn đề khác như Rosacea (da ửng đỏ), Viêm da tiếp xúc, Viêm nang lông,…

NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA NỔI MỤN KHI ĐEO KHẨU TRANG?

MASKNE LÀ GÌ?

Cụm từ Maskne là sự kết hợp của “mask” (khẩu trang) và “acne” (mụn). Tuy nhiên, đeo khẩu trang thường xuyên không chỉ gây mụn mà còn có nhiều vấn đề khác như Rosacea (da ửng đỏ), Viêm da tiếp xúc, Viêm nang lông,…

NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA NỔI MỤN KHI ĐEO KHẨU TRANG?

Hầu hết nguyên nhân khiến da nổi mụn khi đeo khẩu trang là hậu quả của lỗ chân lông bị tắc. Lượng dầu trên da tiết quá nhiều vì da thiếu độ ẩm, tế bào chết dày đặc vì chưa tẩy da chết thường xuyên, hệ vi sinh trên bề mặt da không cân bằng… trong khi đó điều kiện môi trường hầm, bí, ẩm thấp (do mồ hôi và độ ẩm có trong hơi thở không thoát ra được) của khẩu trang cùng nhiệt độ Việt Nam nóng ẩm sẽ khiến da gặp nhiều vấn đề hơn, đặc biệt là mụn.

Bên cạnh đó, việc cọ xát da với khẩu trang thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kích ứng, tấy đỏ và ngứa ngáy. Một số trường hợp là do chất liệu của khẩu trang khiến da bị nổi mụn, kích ứng. Chất liệu quá thô ráp cộng với hóa chất xử lý, chất tẩy trắng hoặc xà phòng còn sót lại cho khẩu trang tái sử dụng, hoặc sử dụng nước xả vải có chất tạo mùi cũng là nguyên nhân khiến da nổi mụn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN DO ĐEO KHẨU TRANG THƯỜNG XUYÊN

1. LÀM SẠCH DA KỸ LƯỠNG VÀ THƯỜNG XUYÊN HƠN

Ngoài việc rửa tay thường xuyên, bạn cũng nên vệ sinh da mặt thường xuyên hơn thậm chí có thể rửa mặt ba lần/ngày. Rửa mặt vào buổi sáng sau khi thức dậy với sữa rửa mặt. Khi đeo khẩu trang liên tục trong nhiều giờ và có tình trạng đổ mồ hôi thì hãy tẩy trang, rửa mặt bằng nước máy. Nên nhớ lau khô mặt trước khi đeo khẩu trang và thay khẩu trang khác để giữ vệ sinh cho da nhé. Mỗi tối hãy tẩy trang, rửa mặt lại với sữa rửa mặt và dùng thêm các sản phẩm tẩy da chết.

2. CHỌN KEM DƯỠNG ẨM MỎNG NHẸ VÀ KHÔNG GÂY TẮC NGHẼN LỖ CHÂN LÔNG

Vì môi trường trong khẩu trang hầm bí và độ ẩm cao nên bạn hãy chọn các loại kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh vào da. Đặc biệt lưu ý chọn những sản phẩm noncomedogenic (không chứa các chất tạo nhân mụn), hoặc thậm chí có thêm thành phần prebiotic, ceramide để củng cố sức đề kháng cho da.

3. TỐI GIẢN CÁC SẢN PHẨM BÔI TRÊN DA VÀ TRÁNH TRANG ĐIỂM:

Khi đeo khẩu trang, hãy tối giản việc chăm sóc da. Thậm chí bạn có thể dùng serum rồi bỏ qua kem dưỡng, hoặc dùng kem dưỡng không cần dùng serum, hay dùng kem dưỡng có chỉ số SPF là đủ. Tuy nhiên, vẫn cần dưỡng ẩm nhẹ nhàng trên da trước khi đeo khẩu trang, vì điều này sẽ giảm được tình trạng kích ứng và ngăn ngừa mụn. Nếu như đang bị mụn hoặc có tình trạng dễ nổi mụn khi đeo khẩu trang, bạn có thể cân nhắc bỏ hẳn các sản phẩm trang điểm ra khỏi da.

#PREP #CICARONIC với năng lượng từ Hyaluronic  kết hợp tinh chất rau má sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong mùa dịch này. CICARONIC sẽ giảm kích ứng, làm dịu làn da đang bị tổn thương của bạn. Hãy thử ngay bạn nha !!